Bỉm Sơn - Thanh Hóa: Lợi dụng dự án, ngang nhiên khai thác đất trái phép?

(TN&MT) - Mặc dù chính quyền địa phương đã yêu cầu dừng hoạt động thi công dự án nạo vét sông Tam Điệp (thị xã Bỉm Sơn) do chưa đảm bảo đầy đủ các hồ sơ theo quy định, tuy nhiên, hàng ngày vẫn có rất nhiều xe tải chở đất từ dự án nối đuôi nhau lộng hành...

Dân khốn khổ vì xe tải chở đất lộng hành

Qua đường dây nóng, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được phản ánh của nhiều người dân về tình trạng khai thác đất, xe tải chở đất chạy rầm rầm từ dự án nạo vét sông Tam Điệp (thị xã Bỉm Sơn) có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, trên các tuyến đường nội thị thuộc địa bàn TX. Bỉm Sơn, hàng loạt xe tải chở đất (có trọng tải 12 đến 13 tấn) về Nhà máy gạch Tuynel Lam Sơn hoạt động suốt ngày đêm, “băm nát” hệ thống cầu, đường, gây ô nhiễm môi trường, phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ tai nan giao thông…

Một số người dân cho biết, những chiếc xe này hoạt động từ 7h sáng đến 20h tối, chở đầy bùn đất. Xe chạy đến đâu là bụi bay mù mịt, bùn đất vương vãi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người dân khi tham gia giao thông.

Người dân cũng cho biết, dọc tuyến đê bao chạy từ thông Xuân Nội, Điền Lư qua địa bàn thôn Đoài Thôn (xã Hà Lan, TX. Bỉm Sơn) có diện tích mặt đường hẹp, đông dân cư, là nơi tập trung nhiều trường học nên vào giờ cao điểm mỗi lần xe chở đất đi qua chiếm hết diện tích lòng đường, rú còi inh ỏi khiến người dân vô cùng hoang mang, lo sợ.

Ghi nhận thông tin, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã đến địa điểm phản ánh để tìm hiểu thực tế.

Theo ghi nhận của PV sáng 02/02/2018 cho thấy hàng đoàn xe chở đất loại cỡ nhỏ 8 tấn chở đất chạy rầm rầm, đất rơi khắp đường, bụi mù mịt gây ô nhiễm môi trường. Không chỉ ngày, đêm đến hoạt động lại rầm rồ hơn khi nhiều xe tải thùng loại 4 chân Howo chở đất nối đuôi nhau lộng hành.

Tìm hiểu được biết, các xe tải này chở đất khai thác từ lòng sông Tam Điệp (dự án nạo vét sông Tam Điệp của Công ty CP sản xuất và thương mại Lam Sơn và Công ty TNHH xây dựng và DVTM Anh Cường) sau đó vận chuyển về Nhà máy gạch Tuynel Lam Sơn.
Máy múc, ô tô phục vụ cho việc khai thác đất tại lòng sông Tam Điệp.
Máy múc, ô tô phục vụ cho việc khai thác đất tại lòng sông Tam Điệp.
Để tìm hiểu thông tin, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ trao đổi với đại diện UBND thị xã Bỉm Sơn.

Theo đó, ông Trịnh Thế Nam - Trưởng phòng Kinh Tế (UBND TX. Bỉm Sơn) cho biết, dự án nạo vét lòng sông Tam Điệp do Công ty CP sản xuất và thương mại Lam Sơn và Công ty TNHH xây dựng và DVTM Anh Cường thực hiện nạo vét. Trước đó, thời gian thực hiện dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép là từ tháng 12/2015 đến hết năm 2017, sau đó UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã gia hạn thời gian thực hiện dự án này.

Dừng thi công vẫn ngang nhiên khai thác

Nguồn tin của PV được biết, ngày 28/01/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với UBND thị xã Bỉm Sơn và các đơn vị thi công gồm: Công ty CP sản xuất và thương mại Lam Sơn, Công ty TNHH xây dựng và DVTM Anh Cường về việc quản lý và thực hiện phương án nạo vét sông Tam Điệp thị xã Bỉm Sơn.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy công tác thực hiện phương án nạo vét sông Tam Điệp đang còn một số tồn tại như: Không có báo cáo đánh giá tác động môi trường của phương án nạo vét sông Tam Điệp phù hợp với thời gian được gia hạn và điều kiện thực tế thi công; Chưa điều chỉnh lại bản vẽ kỹ thuật thi công theo Phương án đã được UBND thị xã Bỉm Sơn thống nhất, chưa có bảng tiến độ thi công tổng thể toàn dự án theo thời gian được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho gia hạn.
Bỉm Sơn - Thanh Hóa: Dừng thi công vẫn ngang nhiên khai thác đất trái phép?
Khu vực khai thác đất tại dự án nạo vét lòng sông Tam Điệp.
Trước tồn tại trên, UBND thị xã Bỉm Sơn đã yêu cầu Công ty CP sản xuất và thương mại Lam Sơn, Công ty TNHH xây dựng và DVTM Anh Cường dừng ngay hoạt động thi công nạo vét sông Tam Điệp do chưa đảm bảo đầy đủ các hồ sơ theo quy định.

Đồng thời, khẩn trương lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của phương án nạo vét sông Tam Điệp phù hợp với thời gian được gia hạn và điều kiện thực tế thi công. Điều chỉnh lại bản vẽ kỹ thuật thi công theo Phương án đã được UBND thị xã Bỉm Sơn thống nhất, bổ sung bảng tiến độ thi công tổng thể toàn dự án theo thời gian được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho gia hạn.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Thế Nam cho biết: "Sau khi UBND thị xã Bỉm Sơn chỉ đạo, chúng tôi đã yêu cầu các công ty và đơn vị khai thác dừng ngay hoạt động và đã đình chỉ thi công nạo vét từ đầu tháng 02/2018 và đã giao cho các đơn vị giám sát việc này". Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV đến thời điểm hiện tại thì tình trạng khai thác đất vẫn diễn ra rầm rộ.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND thị xã Bỉm Sơn và các đơn vị chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ, tránh làm thất thoát tài nguyên của Nhà nước cũng như gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN BÁO GIÁ

Đăng ký ngay để nhận Bảng giá đầy đủ và mới nhất, Hồ sơ pháp lý, thông tin dự án, chính sách ưu đãi...

Họ và tên: *
Số điện thoại: *
Tên dự án:
+
HOTLINE