Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng vay các ngân hàng Đài Loan, Trung Quốc 400 triệu USD phát triển dự án 405 ha tại Hòa Bình

TheLEADERChủ đầu tư khu đô thị Phú Mỹ Hưng tại TP.HCM đã âm thầm mua 99% cổ phần dự án bất động sản phức hợp rộng 405 ha tại Hòa Bình, cách trung tâm Hà Nội khoảng 65 km.

Theo Finance Asia, mới đây nhóm các ngân hàng Đài Loan, Trung Quốc và Hồng Kông đã ký thỏa thuận thu xếp cho Công ty Phát triển Phú Hưng Khang vay 400 triệu USD để xử lý các khoản nợ, hoạt động tài chính và tăng vốn lưu động.

Danh sách các ngân hàng tham gia vào giao dịch cho vay hợp vốn trên gồm Mega International Commercial Bank, Taipei Fubon Commercial Bank, Bank SinoPac, Shanghai Commercial & Savings Bank, Taiwan Cooperative Bank, Yuanta Commercial Bank, Chang Hwa Commercial Bank, E.Sun Commercial Bank, Hua Nan Commercial Bank, Land Bank of Taiwan, Taichung Commercial Bank, Taiwan Business Bank.

Được biết, Phú Hưng Khang được thành lập năm 2017, vốn điều lệ 100 tỷ đồng, có trụ sở chính tại tỉnh Hòa Bình. Đây là công ty con của Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng, nhà phát triển Khu đô thị Phú Mỹ Hưng nổi tiếng tại TP.HCM. Công ty Phú Mỹ Hưng sở hữu Công ty Phú Hưng Khang thông qua một công ty con là Công ty Nam Sài Gòn.

Tại Hòa Bình, năm 2016, Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng đã mua 99% cổ phần Công ty Đầu tư San Nam Hòa Bình, một doanh nghiệp có vốn điều lệ 100 tỷ. Đây là chủ đầu tư dự án khu công nghệ thực phẩm và dịch vụ Sannam Hòa Bình có quy mô 405 ha tại huyện Kỳ Sơn, cách trung tâm Hà Nội khoảng 65km.

Đây là dự án có quy mô rất lớn và nhận được nhiều kỳ vọng từ 10 năm trước. Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2017, dự án đầu tư trên không có hiệu quả, để đất nhiều năm hoang hóa không sử dụng. Trong 405 ha được UBND tỉnh Hòa Bình thu hồi để giao đất cho chủ đầu tư chỉ có 7,9 ha ký hợp đồng còn lại 397,7 ha chủ đầu tư đã sử dụng từ tháng 8/2007 nhưng chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền thuê đất.

Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng vay các ngân hàng Đài Loan, Trung Quốc 400 triệu USD phát triển dự án 405 ha tại Hòa Bình
Dự án rộng 405 ha được phát triển nằm gần Hồ Đồng Bài tỉnh Hòa Bình.

Sau khi mua lại Công ty San Nam Hòa Bình, tới giữa năm 2017, Công ty Phú Mỹ Hưng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trinhg thực hiện đầu tư.

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Hòa Bình cho biết, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đang triển khai dự án San Nam tại tỉnh Hòa Bình. Mục tiêu của dự án xây dựng một khu đô thị bền vững tạo ra giá trị lâu dài. Đồng thời khai phá tiềm năng và môi trường tự nhiên để xây dựng Hòa Bình thành điểm đến hấp dẫn du khách và khu đô thị lý tưởng.

Theo đó, dự án sẽ cung cấp nhiều hoạt động thương mại và dịch vụ cụ thể như các hoạt động ngoài trời: leo núi, trượt cáp, spa, yoga, nông trại cuối tuần, du lịch sinh thái kết hợp với nông nghiệp để thu hút khách du lịch…

Bên cạnh đó, dự án dự kiến tạo dựng một resort tiêu chuẩn quốc tế cũng như khu nghỉ dưỡng thân thiện môi trường với mức giá hợp lý để thu hút khách du lịch đến với tỉnh Hòa Bình.

Dự án cũng sẽ đào tạo lao động địa phương để cung cấp các dịch vụ cần thiết và quảng bá nông sản địa phương theo hướng thực phẩm vì sức khỏe và phát triển các nhà hàng đặc sản địa phương.

Mặc dù vậy, quá trình triển khai dự án Công ty Phú Mỹ Hưng còn gặp một số vướng mắc. Cụ thể, trong khu vực dự án có 10 hộ dân đang trồng cây trên khoảng 33 ha đất, mặc dù Công ty đã nỗ lực thương lượng đền bù nhưng vẫn chưa giải quyết được. Chủ đầu tư này đề xuất xin nhận được sự hỗ trợ của địa phương để công ty sớm có đất sạch triển khai đầu tư và được hưởng một số ưu đãi của tỉnh.

Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng, trước đây là liên doanh Phú Mỹ Hưng, được lập từ năm 1993 bởi Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận và tập đoàn Central Trading & Development (CT&D) của Đài Loàn, Trung Quốc. Công ty đã phát triển Khu đô thị Phú Mỹ Hưng tại Quận 7, TP.HCM trở thành một trong những khu đô thị thành công nhất tại Việt Nam.

Theo một đăng ký kinh doanh năm 2016 của Công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng, tập đoàn CT&D nắm giữ 70% cổ phần của công ty trong khi công ty trong nước nắm giữ 30%. Ngoài khu đô thị Phú Mỹ Hưng, tập đoàn CT&D còn đầu tư vào Khu Chế Xuất Tân Thuận và Nhà máy điện Hiệp Phước tại TP.HCM.

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN BÁO GIÁ

Đăng ký ngay để nhận Bảng giá đầy đủ và mới nhất, Hồ sơ pháp lý, thông tin dự án, chính sách ưu đãi...

Họ và tên: *
Số điện thoại: *
Tên dự án:
+
HOTLINE